ฟลาโวนอยด์จากองุ่นดีต่อสุขภาพ
ฟลาโวนอยด์(Falvonoid) หรือไบโอฟลาโวนอยด์(Bio
Flavonoid) คือ สารเมตาบอไลท์ทุติยภูมิ(Secondary
Metabolite)ที่ได้จากพืชที่อยู่ในกลุ่มของสารประกอบฟินอลิก(Phenolic Compound) ซึ่งตัวอย่างที่พบในธรรมชาติได้แก่
- ฟลาโวนอล(Flavonol) เช่น รูทิน(Rutin), เควอซิทิน(Quercetin), แคมพ์ฟิรอล(Kaempferol) และไมริซีทิน(Myricetin) เป็นต้น
- ฟลาวาโนน(Flavanone) เช่น เอสเพอริดิน(Hesperidin) และนาริจิน(Naringin)เป็นต้น
- ฟลาวานอล(Flavanol หรือ Flavan-3-ol) เช่น คาทิชิน(Catechin), ธีฟลาวิน(Theaflavin), โพรแอนโธไซยานิดิน(Proanthocyanidin)
- ฟลาโวน(Flavone) เช่น อพิจินิน(apiginin)
- แอนโธไซยานิน(Anthocyanin)
ฟลาโวนอยด์ที่พบในองุ่น ได้แก่
แอนโธไซยานิน พบมากในเปลือกองุ่นที่มีสีแดง หรือม่วงแดง (ไม่พบในองุ่นขาว)
ฟลาวานอล พบมากในเมล็ดองุ่น
โดยพบในเมล็ดองุ่นขาว(46-56% ของสารฟินอลิกทั้งหมด) มากกว่าเมล็ดองุ่นแดง(13-30% ของสารฟินอลิกทั้งหมด)
ฟลาโวนอล พบในเปลือกองุ่นทั้งแดงและขาว
แต่องุ่นแดงจะพบไมริซิทินด้วยในขณะที่องุ่นขาวไม่พบ
จากข้างต้นจะเห็นได้ว่าฟลาโวนอยด์ที่พบในองุ่นส่วนใหญ่จะพบที่เปลือก
และเมล็ด
ประโยชน์ของฟลาโวนอยด์ในองุ่นต่อสุขภาพมนุษย์
คุณสมบัติเด่นของฟลาโวนอยด์ที่พบในองุ่นคือ
ต้านอักเสบ และต้านออกซิเดชั่นซึ่งเป็นประโยชนต่อ
- การทำงานของสมอง โดยสามารถป้องกันและบรรเทาโรคที่เกี่ยวข้องกับการเสื่อมของระบบสมองและประสาทได้ เช่น โรคอัลไซเมอร์
- ป้องกันการเกิดโรคอ้วน และเบาหวาน
- ปกป้องตับจากพิษของสารเคมีต่างๆ เช่นอัลกอฮอล์ ป้องกันการเกิดโรคตับอักเสบ
- ป้องกันโรคหัวใจโดยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเยื้อบุผนังหลอดเลือด ลดระดับไขมันและคอลเลสเตอรอลชนิดเลวในเลือด เพิ่มการไหลเวียนเลือด ต้านอักเสบ ลดการเกิดลิ่มเลือด
- ป้องกันโรคมะเร็ง เพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาโรคมะเร็ง
ที่มา
Wikipedia. (2014). Flavonoids
(Online). Available : http://en.wikipedia.org/wiki/Flavonoid
[5 Feb 2014]
Georgiev, V., Ananga, A.,
& Tsolova, V. (2014). Recent Advances and Uses of Grape Flavonoids as
Nutraceuticals. Nutrients, 6(1), 391-415.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น