หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

Grape Flavonoids and Human Health

ฟลาโวนอยด์จากองุ่นดีต่อสุขภาพ


ฟลาโวนอยด์(Falvonoid) หรือไบโอฟลาโวนอยด์(Bio Flavonoid) คือ สารเมตาบอไลท์ทุติยภูมิ(Secondary Metabolite)ที่ได้จากพืชที่อยู่ในกลุ่มของสารประกอบฟินอลิก(Phenolic Compound) ซึ่งตัวอย่างที่พบในธรรมชาติได้แก่
  • ฟลาโวนอล(Flavonol) เช่น รูทิน(Rutin), เควอซิทิน(Quercetin), แคมพ์ฟิรอล(Kaempferol) และไมริซีทิน(Myricetin) เป็นต้น
  • ฟลาวาโนน(Flavanone) เช่น เอสเพอริดิน(Hesperidin) และนาริจิน(Naringin)เป็นต้น
  • ฟลาวานอล(Flavanol หรือ Flavan-3-ol) เช่น คาทิชิน(Catechin), ธีฟลาวิน(Theaflavin), โพรแอนโธไซยานิดิน(Proanthocyanidin)
  • ฟลาโวน(Flavone) เช่น อพิจินิน(apiginin)
  • แอนโธไซยานิน(Anthocyanin)






 
Photo CR: http://www.grit.com

ฟลาโวนอยด์ที่พบในองุ่น ได้แก่
แอนโธไซยานิน  พบมากในเปลือกองุ่นที่มีสีแดง หรือม่วงแดง (ไม่พบในองุ่นขาว)
ฟลาวานอล           พบมากในเมล็ดองุ่น โดยพบในเมล็ดองุ่นขาว(46-56% ของสารฟินอลิกทั้งหมด) มากกว่าเมล็ดองุ่นแดง(13-30% ของสารฟินอลิกทั้งหมด)
ฟลาโวนอล           พบในเปลือกองุ่นทั้งแดงและขาว แต่องุ่นแดงจะพบไมริซิทินด้วยในขณะที่องุ่นขาวไม่พบ

จากข้างต้นจะเห็นได้ว่าฟลาโวนอยด์ที่พบในองุ่นส่วนใหญ่จะพบที่เปลือก และเมล็ด


ประโยชน์ของฟลาโวนอยด์ในองุ่นต่อสุขภาพมนุษย์

คุณสมบัติเด่นของฟลาโวนอยด์ที่พบในองุ่นคือ ต้านอักเสบ และต้านออกซิเดชั่นซึ่งเป็นประโยชนต่อ
  • การทำงานของสมอง โดยสามารถป้องกันและบรรเทาโรคที่เกี่ยวข้องกับการเสื่อมของระบบสมองและประสาทได้ เช่น โรคอัลไซเมอร์
  • ป้องกันการเกิดโรคอ้วน และเบาหวาน
  • ปกป้องตับจากพิษของสารเคมีต่างๆ เช่นอัลกอฮอล์ ป้องกันการเกิดโรคตับอักเสบ
  • ป้องกันโรคหัวใจโดยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเยื้อบุผนังหลอดเลือด ลดระดับไขมันและคอลเลสเตอรอลชนิดเลวในเลือด เพิ่มการไหลเวียนเลือด ต้านอักเสบ ลดการเกิดลิ่มเลือด
  • ป้องกันโรคมะเร็ง เพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาโรคมะเร็ง






ที่มา
Wikipedia. (2014). Flavonoids (Online). Available : http://en.wikipedia.org/wiki/Flavonoid [5 Feb 2014]

Georgiev, V., Ananga, A., & Tsolova, V. (2014). Recent Advances and Uses of Grape Flavonoids as Nutraceuticals. Nutrients, 6(1), 391-415.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น